ถนนแห่งโรงน้ำชา เดินเล่นย่านชายะ ที่คานาซาว่า

Chubu Culture คานาซาว่า 2020.09.07
เดินเล่นที่โรงน้ำชาที่เก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่น
คนที่ไปเที่ยวญี่ปุ่นครั้งแรกก็มักจะไปที่เมืองโตเกียวหรือไม่ก็เกียวโต และมักจะมองข้ามคานาซาว่าไป เดิมทีคานาซาว่านั้นถูกสร้างในฐานะของเมืองปราสาทของตระกูลมาเอดะในช่วงปลายศตวรรษที่ 16 “คานาซาว่า” มีความหมายว่า หนองน้ำแห่งทองคำ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้ไปเที่ยวญี่ปุ่น ในบรรดาสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปก็มีทั้ง ถนนโรงน้ำชา ที่อยู่ใกล้ตัวเมืองและแม่น้ำอาซาโนะ ย่านนี้มีต้นกำเนิดในยุคเอโดะ แต่ยังคงรักษาเอกลักษณ์ต่างๆไว้ได้เป็นอย่างดี ทั้งอาคารไม้ และพื้นถนนที่ปูด้วยหิน ด้วยความแตกต่างเหล่านี้ ทำให้ที่นี่ได้รับการขนานนามว่าเป็นทรัพย์สินทางวัฒนธรรมญี่ปุ่น พื้นที่บริเวณนี้ส่วนใหญ่เป็นสถานบันเทิง ที่สามารถกินและดื่ม ไปพร้อมๆกับการชมการแสดงของเกอิชาได้ ในเขตชายะนี้แบ่งออกเป็น 3 เขตหลักๆคือ ฮิกาชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันออก ที่ใหญ่และโด่งดังที่สุด, นิชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันตก และ คาซูเอะมาจิชายะ (ตั้งชื่อตามซามูไรแห่งคากะ)

ฮิกาชิชายะ (Higashi-Chaya) ถนนโรงน้ำชาที่ใหญ่ที่สุดในคานาซาว่าและอดีตอันรุ่งเรือง

ฮิกาชิชายะ เป็นถนนโรงน้ำชาที่ใหญ่และมีชื่อเสียงมากที่สุดในคานาซาว่า ที่ยังคงอนุรักษ์บรรยากาศในสมัยเอโดะไว้ได้เป็นอย่างดี อาคารในย่านนี้จะเป็นอาคาร 2 ชั้น และมีการใช้ kimusuko หรือรั้วขัดแตะสีแดง อยู่บริเวณรั้วด้านนอกอาคารชั้น 1 พื้นที่สำหรับรับประทานอาหารและความบันเทิง ส่วนบริเวณชั้น 2 จะเป็นส่วนของห้องส่วนตัว รั้วขัดแตะสีแดงนั้นมีไว้เพื่อให้ลูกค้าได้รู้สึกถึงความเป็นส่วนตัว ไม่ให้คนภายนอกมองเข้ามาเห็นได้ สำหรับการออกแบบนี้ยังสามารถพบเจอได้ที่เกียวโต และเขตชายะอื่นๆในคานาซาว่า 
ในบรรดาโรงน้ำชาที่ฮิกาชิชายะ ที่ที่มีชื่อเสียงมากที่สุดก็คือ Kaikaro Geisha Teahouse ที่ยังคงมีการบริการแบบเต็มรูปแบบ รวมถึงเป็นโรงน้ำชาที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในคานาซาว่าอีกด้วย ส่วน Ochaya Shima Geisha Teahouse นั้น ปัจจุบันได้เป็นสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของญี่ปุ่น โรงน้ำชาทั้ง 2 แห่งนั้นได้เปิดให้บริการให้บุคคลทั่วไปได้เข้าชมในตอนกลางวัน เพื่อศึกษาถึงวัฒนธรรม และเรียนรู้วิธีการให้ความบันเทิงกับแขกของเกอิชา ทั้งดนตรี บทกลอน ร้องเพลง และการดื่ม โดยทั้งสองแห่งนั้นไม่สามารถเข้าได้ในเวลากลางคืน เนื่องจากที่ Ochaya Shima Geisha Teahouse นั้น เป็นพิพิธภัณฑ์ และ Kaikaro Geisha Teahouse นั้นให้บริการในตอนเย็นแก่ลูกค้ากระเป๋าหนักที่ได้รับคำเชิญเท่านั้น อย่างไรก็ตามหากคุณอยากที่จะได้สัมผัสประสบการณ์นี้ที่ Kaikoro ก็มีแพลนพิเศษ ที่จะมาพร้อมอาหารมื้อพิเศษ และการแสดงของเกอิชา ที่ไม่ใช่การแสดงแบบเต็มรูปแบบ ซึ่งสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่เว็บไซต์

หนองน้ำแห่งทองคำ ผู้จำหน่ายทองคำเปลว และโกดังทองคำแห่งญี่ปุ่น

คานาซาว่า แปลว่า หนองนำ้แห่งทองคำ ซึ่ง 99% ของทองคำเปลวญี่ปุ่นนั้นก็มาจากบริเวณนี้ เหมาะสมที่ได้ชื่อว่าเป็นหนองน้ำแห่งทองคำ ตัวอย่างของผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากทองคำเปลวนั้นอยู่ที่ Hakuza ในฮิกาชิชายะ (Higashi Chaya) ที่ได้ชื่อว่าเป็นโกดังทองคำ ที่มีทั้งงานฝีมือของช่างทำทอง ห้องน้ำชาจำลองที่โทโยโทมิ ฮิเดโยชิ ผู้รวมแผ่นดินญี่ปุ่นในสมัยศตวรรษที 16 เคยใช้ ตัวอาคารนั้นมีการใช้ทองคำเปลวในหลายส่วน ทั้งด้านนอกและด้านในที่มีการปิดด้วยทองบางๆ แต่สวยงามชวนหลงใหล สามารถเข้าชมได้ฟรี และมีร้านจำหน่ายสินค้าที่มีส่วนประกอบของทองคำเปลว ทั้งเครื่องเขิน อาหาร เครื่องสำอาง และสินค้าอื่นๆอีกมากมาย
ในขณะที่เดินเล่นอยู่ในย่านชายะ จะเห็นอาคาร 2 ชั้น ที่ปัจจุบันไม่ได้ให้บริการในฐานะโรงน้ำชาที่มีเกอิชาให้ความบันเทิงส่วนตัวกับแขกอีกแล้ว แต่เปลี่ยนเป็นร้านขายสินค้าที่ขายสินค้ามากมาย ทั้งอาหารสด ผลไม้ ขนม กาแฟ เครื่องสำอาง บริการเช่าชุดกิโมโน และอื่นๆอีกมากมาย นอกจากจะได้กินขนมอร่อยๆ และซื้อของฝากของที่ระลึกแล้ว ไม่ว่าจะเดินในฤดูกาลหรือสภาพอากาศแบบไหน ก็เหมือนเราได้ย้อนอดีตไปเห็นชีวิตประจำวันของคนในสมัยก่อนในยุคเอโดะ เราหวังว่าคุณจะรู้สึกเหมือนกับเราเมื่อได้ไปเที่ยวคานาซาว่าครั้งหน้า

ติดดตามข่าวสารจาก Japankuru (เจแปนคุรุ) ได้ทาง facebook และ twitter
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
  • PARTNERS