ศาลเจ้ายาซากะ ในย่านนัมบะ ที่จะคอยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไป

Kansai Culture โคมะอินุ 2020.10.16
หัวของโคมะอินุ (สัตว์ที่ทำหน้าที่ปกป้องศาลเจ้า ลักษณะคล้ายสิงโตและสุนัข) ที่อยู่หน้าทางเข้าศาลเจ้า ทำหน้าที่ดูแลปกป้องคนที่เข้ามาขอพรด้านในศาลเจ้าให้ปราศจากสิ่งไม่ดี
ศาลเจ้านัมบะยาซากะ (Namba Yasaka Jinja, 難波八阪神社) อยู่ห่างจากสถานี Namba และสถานี JR Namba ใจกลางเมืองโอซาก้าเพียง 10 นาที
  • บริเวณทางเข้าศาลเจ้าจะมีหัวสิงโตที่กำลังอ้าปากอยู่

สิงโตจะคอยกลืนกินโชคร้ายของเราไป

มีความเชื่อว่าสิงโตนี้จะทำหน้าที่กลืนกินโชคร้ายของผู้ที่มาขอพร โดยศาลเจ้าแห่งนี้ดังในเรื่องการให้โชค และนำความมั่งคั่งให้แก่ครอบครัว เกษตรกร และธุรกิจ

ในทุกๆปีจะมีการจัดงานเทศกาล 3 ครั้ง ในฤดูใบไม้ผลิ ฤดูร้อน และฤดูใบไม้ร่วง ซึ่งในฤดูร้อนจะมีการจัดขึ้น 2 วัน และเป็นงานเทศกาลที่ดังที่สุดในย่านนี้ โดยจะมีการแห่มิโกชิ (เกี้ยวจำลองศาลเจ้า) และตีกลองไปทั่วบริเวณ เพื่อเป็นการให้พร ให้โชค และความสุขแก่ผู้คน

เมื่อถึงตอนเย็นของวันแรกจะมีการนำมิโกชิขึ้นไปแห่บนเรือ ล่องไปตามแม่น้ำโดทงโบริ เพื่อเป็นการฉลองเทศกาลก่อนพิธีจริงจะเริ่มต้น
  • จากบันทึกมีการระบุไว้ว่าศาลเจ้าแห่งนี้มีการสร้างขึ้นตั้งแต่สมัยของจักรพรรดิองค์ที่ 71 ของญี่ปุ่น หรือช่วงปี 1060
  • ศาสนาชินโตของญี่ปุ่น มีความเชื่อเรื่องปีชง โดยผู้ชายจะเป็นตอนอายุ 42 ปี และผู้หญิง 33 ปี โดยสิงโตนี้จะทำหน้าที่กลืนกินโชคร้ายที่ติดอยู่กับตัวเข้าไป

    แม้ว่าหน้าตาของสิงโตอาจจะดูน่ากลัว แต่ไม่ต้องกลัว เพราะสิงโตนั้นจะช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีออกไปจากเรา ใครมีโอกาสผ่านไปแถวนั้นลองแวะเข้าไปขอพรกันดูได้ 
Basic Info
Nameศาลเจ้านัมบะยาซากะ (Namba Yasaka Jinja, 難波八阪神社)
Address2-9-19 Motomachi, Naniwa Ward, Osaka, 556-0016
Stationสถานี Daikokucho หรือ สถานี Osaka-Namba
Tel06-6641-1149
Websitehttps://nambayasaka.jp/
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
  • PARTNERS