แนะนำศาลเจ้าเด็ดในโตเกียว (ตอนที่ 1 การเรียน)

Tokyo Culture ศาลเจ้า 2020.04.02
ขอเอาใจสายมูกันหน่อย เพราะเราจะพาไปศาลเจ้าที่คัดมาแล้วว่าเด็ดและดังมากที่สุดในโตเกียว โดยจะแบ่งเป็น 3 ตอนด้วยกัน คือ การเรียน การเงิน และความรัก
 • ตอนแรก จะพาไปศาลเจ้าที่โด่งดัง ในเรื่องการเรียนและการสอบ จากนั้นก็จะไปกินโดรายากิแสนอร่อย ที่เปิดมาแล้วกว่า 100 ปี กันค่ะ

  ต้องบอกก่อนว่าทุกที่ที่แนะนำ มาจากประสบการณ์ตรง ไปจริง ซื้อเครื่องรางจริง ลุ้นผลจริง แล้วดีจริง เลยอยากแนะนำทุกคนกันค่ะ และเป็นความเชื่อ ความสบายใจส่วนบุคคลนะคะ 
 • ถ้าหากมีโอกาสได้แวะไปย่านอุเอโนะ แต่ไม่อยากช้อปปิ้ง อยากเดินเล่นชมบรรยากาศบ้านเมือง เราอยากแนะนำศาลเจ้าที่เดินจากสถานีอุเอโนะ ไม่เกิน 15 นาทีก็ถึง นั่นก็คือ ศาลเจ้า ยูชิมะเท็นจิน (湯島天神 Yushima Tenjin) 

  หากเห็นบันไดสูงๆ ก็แปลว่าถึงที่หมายแล้วค่ะ
 • ก่อนเข้าศาลเจ้าก็ต้องล้างมือทำความสะอาดกันก่อน แต่เนื่องด้วยการระบาดของไวรัสโคโรน่า จุดล้างมือจึงปิดให้บริการ 
 • จากนั้นก็มาถึงการไหว้ขอพรกันแล้วค่ะ โดยวิธีการไหว้ขอพรจะเริ่มจาก 
  ค่อยๆโยนเหรียญ 5 เยนลงไป →โค้งคำนับ 2 ครั้ง→ ปรบมือ 2 ครั้ง→ อธิษฐาน→แล้วก็คำนับอีกที 

  ทำไมถึงต้องเป็นเหรียญ 5 เยน ? 
  จริงๆแล้วไม่ได้มีการกำหนดไว้ว่าจะต้องเป็นจำนวนเงินเท่าไร หรือเหรียญอะไร แต่ในภาษาญี่ปุ่น คำว่า 5 เยน ไปพ้องกับคำว่า (ご縁) มีความหมายในเชิงโชคชะตา, โอกาส หรือความสัมพันธ์ ซึ่งเป็นความหมายที่ดี 
 • ศาลเจ้าแห่งนี้ดังมากในเรื่องการขอพรด้านการเรียน การสอบ เมื่อดูจากป้ายเขียนขอพร (絵馬 หรือ Ema หรือ เอะมะ) เกือบทุกป้ายจะเขียนว่า 合格 ซึ่งหมายถึงการสอบผ่าน มีทั้งเขียนขอให้สอบเข้ามหาวิทยาลัยได้ ขอให้สอบเข้าโรงเรียนมัธยมได้ 合格祈願 (Goukaku Kikan โกคะคุ คิคัง) และเมื่อสอบผ่านแล้วก็มาเขียนขอบคุณที่ทำให้สอบผ่านอีกด้วย 合格御礼 (Goukaku Orei โกคะคุ โอะเร) ดูจากจำนวนแล้วมีไม่น้อยเลยจริงๆ 
 • แล้วก็มาถึงสิ่งที่ทุกคนรอคอย จุดขายเครื่องรางนั่นเองค่ะ📿🔮
  อย่างที่บอกไปว่าศาลเจ้าแห่งนี้ดังเรื่องการเรียน การสอบผ่านมากๆ ทำให้เครื่องรางส่วนมาก จะเป็นไปในแนวการเรียน การสอบ ด้านอื่น ๆ ทั้งด้านความรัก การเงิน การหางาน สุขภาพก็มีเช่นกัน เครื่องรางด้านการเรียน ไม่จะเป็นเครื่องรางแบบพก แบบวางไว้ที่บ้าน เป็นรูปกระเป๋านักเรียน หรือดินสอ ปากกาที่ไว้ทำข้อสอบ มีให้เลือกกันตามความชอบเลยค่ะ
 • อันที่เป็นรูปกระเป๋านักเรียนน่ารักมากๆ
 • ตอนเราสอบ ได้ไปซื้อเครื่องรางตัวนี้มาค่ะ (มีสีขาว แดง ม่วง) เราเลือกขาว เพราะคิดว่าจะได้สอบผ่าน และชนะอย่างใสสะอาด (เชื่อมโยงเก่งจริงๆ ฮ่า)
  ตอนเราสอบ ได้ไปซื้อเครื่องรางตัวนี้มาค่ะ (มีสีขาว แดง ม่วง) เราเลือกขาว เพราะคิดว่าจะได้สอบผ่าน และชนะอย่างใสสะอาด (เชื่อมโยงเก่งจริงๆ ฮ่า)
  ตัวเราเองและเพื่อนได้มีโอกาสไปศาลเจ้าแห่งนี้ เมื่อตอนสอบวัดระดับภาษาญี่ปุ่น เพื่อเป็นขวัญและกำลังใจให้เราว่า อย่างน้อยก็อุ่นใจว่าได้มาไหว้แล้ว จะได้หรือไม่ได้ก็อีกเรื่องนึง (ฮ่าๆ) ซึ่งผลปรากฎว่าสอบผ่านกันทั้งคู่ ซึ่งก็ไม่แน่ใจว่าเป็นเพราะตั้งใจอ่านหนังสือ หรือเครื่องรางและศาลเจ้าช่วยเราไว้

 • ส่วนอันนี้เป็นรูปหน้าจอโทรศัพท์ของเพื่อนเราค่ะ พกเครื่องรางอย่างเดียว กลัวไม่ขลัง 😆ต้องไปกับเราทุกที่ ผ่านมาหลายปีแล้วก็ยังใช้อยู่ 
 • ส่วนอันนี้ซื้อไปฝากพี่สาวที่กำลังจะสอบค่ะ เป็นเซ็ตปากกาดำ และดินสอกด เนื่องจากว่าที่ประเทศญี่ปุ่นไม่ค่อยใช้ปากกาน้ำเงินกัน เลยได้มาเป็นปากกาดำค่ะ (เอกสารทางราชการ การกรอกเอกสารต่างๆ ใช้ปากกาดำหมดค่ะ) 

  รวมเครื่องรางที่ขายดีของศาลเจ้า (ภาษาญี่ปุ่น)
   
 • ส่วนน้องวัวหน้าตาน่ารักตัวนี้ ชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อกันว่า หากมีอาการป่วยที่ส่วนใดของร่างกาย ให้ลูบส่วนนั้นของวัว อาการก็จะดีขึ้น
 • ช่วงนี้เราปวดเอว ปวดหลัง เลยลองลูบ และขอพรให้หายจากอาการปวด จะหายหรือไม่หายอย่างไร ก็ต้องคอยดูกันต่อไปค่ะ
 • สวนญี่ปุ่นเล็กๆในศาลเจ้า นั่งพักให้หายเหนื่อย แล้วไปลุยกันต่อค่ะ
 • เมื่อไหว้ขอพรเสร็จแล้ว เดินต่อไปอีกประมาณ 6 นาที ก็จะเจอ ร้านขายขนมสไตล์ญี่ปุ่น ที่เราอยากแนะนำ นั้นก็คือ ร้านอุซากิยะ (うさぎや Usagiya) ซึ่งแปลได้ว่า ร้านกระต่าย เปิดมาตั้งแต่ปี 1913 อายุกว่า 100 ปี ภายในร้านตกแต่งด้วยสไตล์ญี่ปุ้นญี่ปุ่น
 • สินค้าก็จะเป็นขนมญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็น โดรายากิ, มันจู, อุซากิมันจู(มันจูรูปกระต่าย), ขนมอบ, วุ้นถั่วแดง และอีกมากมาย แต่ที่ดังที่สุดก็คือ โดรายากิ ขนมที่โดราเอมอนชื่นชอบนั่นเอง เราเองก็ได้ซื้อโดรายากิกลับมาด้วย ตอนรับมารู้สึกได้ว่ายังอุ่นๆอยู่เลย
 • ตัวแป้งนุ่มมาก ไส้ก็หวานกำลังดี อร่อยมากๆ 
  ราคาชิ้นละ 205 เยน(รวมภาษีแล้ว)
  สามารถเก็บได้ 2 วัน แต่แนะนำให้รับประทานให้หมดภายในวันที่ซื้อจะอร่อยกว่า
  ส่วนผสม น้ำตาล แป้งสาลี ถั่ว ไข่ น้ำผึ้ง น้ำเชื่อม และผงฟู

  รับเฉพาะเงินสด
  เวลาเปิดปิด 9:00-18:00
  หยุดทุกวันพุธ (วันหยุดอาจมีการเปลี่ยนแปลง สามารถเช็ครายละเอียดเพิ่มเติมได้ ที่นี่ )
  http://www.yushimatenjin.or.jp/pc/index.htm

  ขอให้ทุกคนโชคดี
  แล้วเจอกันใหม่กับศาลเจ้าด้านการเงิน และความรักนะคะ

   
Basic Info
Name湯島天神 (Yushima Tenjin หรือ ยูชิมะ เท็นจิน)
Address湯島天神 (Yushima Tenjin หรือ ยูชิมะ เท็นจิน)
Address2ร้านอุซากิยะ (うさぎや Usagiya)
Stationเดิน 2 นาที จากสถานี Yushima (Chiyoda Line), 7 นาที จากสถานี Ueno-Hirokoji (Ginza Line) หรือ 13 นาทีจากสถานี Ueno (JR Line)
Tel03-3836-0753
Websitehttp://www.yushimatenjin.or.jp/pc/index.htm
Columnist
Pin

อาศัยอยู่ในโตเกียว เวลาว่างชอบตระเวนหาของกินอร่อยๆ เดินเล่นในย่านน่ารักๆ และสรรหาสถานที่ท่องเที่ยวใหม่ๆทั่วญี่ปุ่น

SHOW COLUMN
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
 • PARTNERS