Entertainment

มาสำรวจวัฒนธรรม Okinawa กันเถอะ | สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนไป Okinawa

2018.08.22
0
2
   
 


Murasaki Mura Ryukyu Kingdom Theme Park (体験王国 むら咲むら)

หากคุณกำลังจะไป Okinawa แล้วอยากลองสัมผัสกับวัฒนธรรมดั้งเดิมแห่ง Okinawa แล้วละก็ ..
Murasaki Mura Ryukyu Kingdom Theme Park (体験王国 むら咲むら) ที่นี่คือคำตอบ!

Murasaki Mura เป็นสวนสนุกแห่งการเรียนรู้วัฒนธรรม เป็นที่ที่คุณจะสามารถสัมผัสกับวัฒนธรรมต่างๆได้หลากหลายรูปแบบ ที่ซึ่งทำให้เกาะ Okinawa นั้น มีความพิเศษ และแตกต่างออกไปจากเกาะอื่นๆ ในประเทศญี่ปุ่น ที่นี่นั้นได้จำลองเมืองหลวงของ Okinawa มาในช่วงศตวรรษที่ 14-15 ซึ่งในช่วงนั้น Okinawa เป็นที่รู้จักกันในชื่อ อาณาจักร Ryukyu โดยเมืองหลวงนั้นมีชื่อว่า Naha
และก่อนที่จะเข้าไปยังแต่ละส่วนของอาณาจักรนั้น ก็มีหมู่บ้านที่รวบรวมสิ่งก่อสร้างโบราณของ Okinawa ให้แวะเยี่ยมชมกันก่อน นอกจากนี้ พื้นที่ส่วนมากหลายๆส่วนของ Murasaki Mura นั้น ก็ถูกถ่ายทำเป็นฉากละครของญี่ปุ่นอีกด้วย ซึ่งนี้ได้พิสูจน์ว่าอาณาจักรแห่งนี้นั้นเสมือนจริงมากจริงๆ ที่นี่นั้นมีเวิร์คช็อปที่ให้ได้ลองทำสิ่งของต่างๆทั้งหมด 32 แห่ง และยังมี 101 กิจกรรมที่จะเปิดประสบการณ์ใหม่ๆให้กับคุณด้วย!
ไปดูกันเถอะว่า JAPANKURU ได้ไปทำอะไรกันบ้างที่สวนสนุกแห่งวัฒนธรรม Murasaki Mura แห่งนี้!

🎪Murasaki Mura Ryukyu Kingdom Theme Park ( むらむら)
🏢1020-1 Takashiho, Yomitan, Nakagami District, Okinawa
Google Maps
⏰9.00-18.00 น. (ทุกวัน)
💴เด็กทารก เข้าฟรี, นักเรียนประถม 400 เยน, นักเรียนมัธยม 500 เยน, ผู้ใหญ่ (นักศึกษาปริญญาขึ้นไป↑) 600 เยน

มีอะไรให้ทำที่ Murasaki Mura Ryukyu Kingdom Theme Park บ้างนะ?

 

🥛 Blown Glass (吹きガラス: แก้วระเบิด) ⌛

หนึ่งในของฝากท้องถิ่นของ Okinawa ที่เป็นที่นิยมมากนั่นก็คือ "Ryukyu Glass" ซึ่งย้อนกลับไปในช่วงของจักรพรรดิเมจิของญี่ปุ่นเลยทีเดียว (ปีค.ศ.868 - 1912) แก้วถูกใช้เป็นขวดที่ไว้ใส่ยาปฐมพยาบาลเบื้องต้น ไปจนถึงโคมไฟปล่อง แต่ภายหลังจากสงครามโลกครั้งที่ 2 เกาะส่วนมากนั้นถูกทำลาย (ทั้งเกาะถูกทำลายจริงๆ และเกาะถูกแยกออก) ดังนั้นจึงต้องนำวัฒนธรรมเดิมๆในการสร้างสิ่งของกลับมา ซึ่งนักประดิษฐ์ของทั้งหลายนั้นก็แย่งชิงของทั้งหลายที่หลงเหลือภายในเกาะที่ยังใช้ได้ ซึ่งส่วนมากจะเป็นของที่ทิ้งแล้วของกองทัพทหารสหรัฐ และแก้วเหล่านี้ ก็ถูกผลิดมาจาก "ขยะ" เหล่านี้ โดยการผลิตนั้นทำโดยการละลายแก้วของเดิม และปั้นขึ้นมาใหม่ โดยปั้นเป็นทั้ง แก้ว, แจกัน หรือแม้กระทั่งจานชาม ซึ่งสิ่งของเหล่านี้กลายมาเป็นเครื่องหมายทางวัฒนธรรมศิลปะของ Okinawan อีกทั้งยังเป็นของฝากที่ขึ้นชื่อของเกาะอีกด้วย

เมื่อได้เห็นส่วนพื้นที่ในการทำเวิร์คช็อปทำแก้วของตัวเองแล้ว ก็รู้ได้เลยว่า Ryukyu Glass นี้มีความสำคัญต่อเกาะ Okinawa อย่างไร และนั่นทำให้ที่นี่นั้นเป็นที่ที่ต้องห้ามพลาดเลยทีเดียว
การทำแก้ว จะต้องทำกับเครื่องมือที่มีอุณหภูมิสูง ดังนั้นจะต้องระวังด้วย แต่ก็จะมีพนักงานที่เชี่ยวชาญคอยให้คำแนะนำอยู่เสมอ ฉะนั้นแล้วก็ไม่ต้องกังวลอะไรไป เพียงแต่ต้องระวังด้วย โดยแก้วที่คุณทำขึ้นจะสามารถรับได้ในวันถัดไป แต่ถ้านั่นมันไม่โอเคกับแผนการเที่ยวของคุณละก็ คุณสามารถใช้บริการจัดส่งทางไปรษณีย์ทั่วโลกได้ที่นี่ โดยที่ค่าธรรมเนียมจะจ่ายแยกต่างหาก ดังนั้นมั่นใจได้เลยว่าคุณจะได้รับงานศิลปะสุดพิเศษของคุณ✨

🎐Blown Glass (吹きガラス体験)
●สถานที่: Glass Studio Umikaze (ガラス工房 海風)
💴ราคาเริ่มต้นที่ 2,400 เยน
*ราคานั้นจะขึ้นอยู่กับทรงของแก้ว และสีที่ใช้
⏰เวลาในการทำ: 5~10 นาทีต่อคน
*คุณสามารถเลือกรูปทรง, สี และอื่นๆของแก้วเองได้
💻เว็บไซต์ Murasaki Mura (ภาษาญี่ปุ่น)
คุณยังสามารถสร้างสรรค์สไตล์ของคุณเองด้วยการออกแบบ และพิมพ์มันลงไปบนเสื้อยืดสีขาว แต่ถ้าหากว่าคุณไม่ต้องการเสื้อสีขาวแล้วละก็ คุณก็สามารถออกแบบกระเป๋าถือของคุณเองได้! 👜 ที่นี่นั้นมีลายของวัฒนธรรมดั้งเดิมของ Okinawan อยู่มากมายที่จะสามารถนำมาทำเป็นของฝากได้อย่างสนุกสนาน โดยการทำนั้นจะมีตัวเลือกให้เลือกทำอยู่ 2 แบบ คือ:
Screen Printing (スクリーン印刷体験): เลือกลายต่างๆที่มีอยู่แล้ว และปริ้นท์ลงไปบนเสื้อยืดสีขาว
💴ราคาเริ่มต้นที่ 1,458 เยน
เวลาที่ใช้ในการทำ: 1 ชั่วโมง (1 ถึง 15 คน)

Original T-shrit Printing (オリジナル版Tシャツ制作体験 ): ทำต้นฉบับของคุณเอง และปริ้นท์ลงไปบนเสื้อยืดสีขาว
นอกจากนี้ คุณยังสามารถทำโลโก้พร้อมชื่อ, ลายศิลปะ, ชื่อทีมของคุณ, และอื่นๆอีกมากมาย
💴ราคาเริ่มต้นที่ 3,132 เยน
⏰เวลาที่ใช้ในการทำ: 1ชม. 30 นาที (1 ถึง 15 คน)

●สถานที่: Angel Hall Screen T-shirt Studio (天使館内 スクリーンTシャツ工房)
*มาเป็นกลุ่มได้สูงสุด 50 ท่าน (ถ้าหากว่าคุณอยู่ในกลุ่มใหญ่ ให้ทำการจองก่อนจะดีที่สุด)
💻เว็บไซต์ Murasaki Mura (ภาษาญี่ปุ่น)
 

📸 Wood Studio, Asahi(木の工房 あさひ)🖼

 • นอกจากการใช้แบบลายดั้งเดิมของ Okinawan มาทำเสื้อแล้ว ก็ยังมีการทำกรอบรูป และนาฬิกาด้วยเปลือกหอยอีกด้วย! เพียงแค่เลือกเปลือกหอยที่คุณต้องการ จากนั้นก็จัดเรียงมันบนกรอบรูป  🐚🖼🐚
 • หลังจากที่วางเรียงเสร็จแล้ว ก็นำกาวร้อนมาติด และจากนั้นคุณก็ได้กรอบรูปที่เป็นเปลือกหอยของ Okinawa เป็นของคุณเอง💖🖼
 • 🐚Wood Studio Asahi (木の工房 あさひ)
  💴1,500 เยน ถึง 2,000 เยน
  ⏰เวลาที่ใช้ในการทำ: 30นาทีต่อคน
  ※ไม่มีมีแค่กรอบรูปหรือนาฬิกาเท่านั้น แต่ยังมีโคมไฟ, เทอร์มอมิเตอร์, ที่วางโทรศัพท์มือถือ และกระปุกออมสินอีกด้วย!
💃Traditional Okinawan Dance, Eisa Lessons (エイサー体験) 🥁

Eisa นั้นเป็นรูปแบบของการเต้นแบบโฟล์ค ต้นตำหรับมาจากเกาะ Okinawa ประเทศญี่ปุ่น โดยดั้งเดิมนั้นเป็นการเต้นเพื่อทำความเคารพแก่วิญญาณของบรรพบุรุษที่จากไป ถ้าหากว่าคุณนั้นอยู่ในเกาะ Okinawa ในช่วงเทศกาล O-bon (เป็นวันหยุดของญี่ปุ่นในช่วงกลางเดือนสิงหาคม) คุณจะได้ยินเสียงของ Taiko (กลองญี่ปุ่น) ดังในทุกคืน และหากคุณไปยัง Murasaki Mura แล้วละก็ คุณก็จะสามารถเรียนรู้การเต้น Eisa ได้ด้วย! โดยพวกเขาจะนำชุดท้องถิ่นให้คุณใส่ พร้อมทั้ง Taiko ขนาดเล็ก จากนั้นเขาจะสอนคุณแบบ step-by-step🎶 กิจกรรมนี้เป็นหนึ่งในกิจกรรมที่พวกเราชอบมากที่สุดที่ Murasaki Mura เป็นประสบการณ์ที่สนุกสุดๆ ถึงแม้จะเต้นไม่พร้อมจังหวะก็ตาม

🥁Eisa Lessons (エイサー体験)
●สถานที่: Experience Stage Visitor Center Dance Room (体験舞台 又は 体験ビジターセンター内 舞踊体験室)
*กลุ่มที่มากกว่า 4 คน และเด็ก 5 ขวบขึ้นไปสามารถเข้าร่วมได้
💴1,620 เยน
⏰เวลาที่ใช้ในการเต้น: 1 ชม.
💻เว็บไซต์ Murasaki Mura (ภาษาญี่ปุ่น)

🐽 โซบะ Okinawa (琉球武家屋敷 謝名亭) 🍜


คุณยังสามารถเพลิดเพลินไปกับอาหารท้องถิ่นของ Okinawa ได้ที่ Murasaki Mura ซึ่งสิ่งหนึ่งที่คุณจะมองข้ามไม่ได้เลยก็คือ "โซบะ Okinawa" ถ้ามองจากภายนอก คุณอาจจะสับสนว่ามันดูเหมือนกับเส้นราเมงอุด้ง มากกว่าจะเป็นโซบะ แต่นั่นก็เป็นเพราะว่า วัตถุดิบที่ใช้แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิง ไม่เหมือนกันกับโซบะ "ธรรมดาๆ" ที่เส้นจะทำจากข้าวบัควีท แต่โซบะ Okinawan นั้นจะทำจากข้าว ซึ่งรสสัมผัสจะเหมือนกับราเมงอุด้ง น้ำซุปนั้นจะเป็นซุปจากหมู และจะมาพร้อมกับหอมใหญ่, ขิง, คามะโบะโกะ (ปลาเค้ก) และหมู เป็นที่ที่ดีที่จะลองราเมงที่มีชื่อเสียงของ Okinawa พร้อมทั้งหมูนุ่มๆในราเมง

🍜Janatei (謝名亭)
⏰11.00~18.30 (รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 18.00)
💻เว็บไซต์ Murasaki Mura (ภาษาญี่ปุ่น)

พาชม Okinawa Beer Brewery

 

👐 สวน Orion Happy (オリオンハッピーパーク) 🍻สำหรับผู้ที่รักเบียร์ทุกคน💖
 • อยากจะลองดื่มเบียร์ Okinawan ไหมละ?! รักที่จะไปโรงเบียร์ใช่ไหม?! ดังนั้นคุณต้องไปที่นี่เลย สวนโรงเบียร์ Orion Happy Park ที่นี่นั้นทุกๆคน แม้แต่เด็กก็สามารถแวะเยี่ยมชมเพื่อเรียนรู้เกี่ยวกับเบียร์ Orion ได้ ระหว่างที่เยี่ยมชมการผลิตเบียร์อยู่ข้างหนึ่งนั้น อีกด้านก็จะสามารถเห็นแกลเลอรี่ได้ มีการจัดแสดงผลิตภัณฑ์ที่จัดทำขึ้นมาใหม่ของร้านที่ชื่อว่า "Machiya-gua" (まちやぐぁ) ซึ่งผลิตภัณฑ์เหล่านั้นจะอยู่ในช่วงระหว่างยุคสมัยโชวะของญี่ปุ่น (ปีค.ศ.1960) ซึ่งเป็นปีที่เบียร์ Orion ถูกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรก โดยเบียร์ Orion จะถูกวางขายที่เกาะ Okinawa เป็นหลัก ซึ่งถ้าหากคุณเจอมันวางขายที่อื่นละก็ แสดงว่าคุณโชคดี ดังนั้นถ้าคุณชอบที่จะลิ้มลองเบียร์ท้องถิ่นแล้วละก็ คุณต้องลอง Orion

  🍺สวน Orion Happy (オリオンハッピーパーク)
  🏢2-2-1 Agarie, Nago-shi, Okinawa
  Google Maps
  🚙รหัสรถนำทาง: 206 598 867*32
  📅หยุดวันที่ 31 ธันวาคมไปจนถึง 3 มกราคม
  ทัวร์ชมโรงเบียร์ฟรี!
  ⏰ทัวร์ (ภาษาญี่ปุ่นเท่านั้น): ทัวร์แรก 9.20 น. และทัวร์สุดท้าย 16.40 น.
  เวลาที่ใช้: ประมาณ 1 ชม.
  ร้านอาหาร "Yanbaru no Mori": 10.00~19.00 น. (รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 18.30)
  ร้านค้า: 10.00~19.00 น.
  💻จอง Orion Brewery (ภาษาอังกฤษ)
  เว็บไซต์ Orion Happy Park (ภาษาอังกฤษ)

เพลิดเพลินไปกับรสชาติสุดพรีเมียมของหมู Agu แห่ง Okinawan

 

🍲 Agu's Hideout (あぐーの隠れ家) 🐷
 

Agu's Hideout (あぐーの隠れ家) เป็นร้านชาบูหมู โดยเฉพาะหมูท้องถิ่นของ Okinawan ที่มีชื่อว่า "Agu" ซึ่งหมูชนิดนี้ค่อนข้างมีคุณภาพที่สูง และมีบางอย่างที่ทำให้หมู Agu นี้ต่างไปจากหมูอื่นๆ โดยหลักๆก็คือ มีคอสเลสเตอรอลที่น้อย ซึ่งตรงกันข้ามกับลายหินอ่อนที่เห็นบนเนื้อหมู (ซึ่งลายเหล่านี้จะทำให้เนื้อหมูมีความนุ่มชุ่มชื้นเป็นอย่างมาก!) ร้าน Agu's Hideout เป็นที่โด่งดังในการกินหมูแบบชาบู เป็นการกินแบบฮอทพอตของญี่ปุ่นที่คุณนั้นเพียงจุ่มชิ้นเนื้อที่สไลด์มาบางๆ พร้อมกับใส่ผักนานาชนิดลงไป สิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณเพลิดเพลินไปกับหมู Agu อย่างแท้จริง พร้อมทั้งรสชาติดั้งเดิมของมัน เป็นการสัมผัสประสบการณ์การกินสุดสนุกอีกแบบหนึ่งของญี่ปุ่น
การกินชาบูนั้นดีต่อสุขภาพมาก ดังนั้นไม่ต้องกลัวในการที่จะกินชาบูเยอะเป็นกองภูเขา😋
🍴Agu's Hideout (あぐーの隠れ家)
🏢1-1 Fuchaku, Onna-son, Kunigami-gun, Okinawa
Google Maps
⏰17.00~22.30 น. (รับออเดอร์สุดท้ายเวลา 22.00 น.)
📖มีเมนูภาษาอังกฤษ
💻เว็บไซต์ทางการของร้าน (ภาษาอังกฤษ)
Basic Info
Comment
POST