(Update ปี 2021) พยากรณ์ซากุระบาน และสถานที่ชมซากุระในญี่ปุ่น

Tokyo Tour ซากุระ 2021.03.11
แนะนำสถานที่ชมซากุระในญี่ปุ่น
🌸ชมดอกซากุระ🌸
สำหรับวันที่ซากุระบานจะแตกต่างกันออกไปทุกปี รวมทั้งแต่ละจังหวัด แต่ละสถานที่ก็บานไม่พร้อมกัน ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นช่วงระหว่างปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงเดือนเมษายน และสำหรับทางตอนเหนือจะบานช้ากว่าที่อื่น เพราะมีอากาศเย็นกว่าภาคอื่นๆ
 • ที่มารูปภาพ: Weathermap
  ใส่คำบรรยายภาษาอังกฤษ โดย Japankuru

🌸สถานที่ชมซากุระในโตเกียว🌸
พร้อมที่จะไปเดินเล่นชมซากุระกันแล้วรึยัง? คนที่ชื่นชอบชมซากุระมักจะเข้าไปเช็คบนเว็บไซต์ Walker Plus ของญี่ปุ่น เพื่อดูว่ามีที่ไหนน่าสนใจ และมีซากุระบานบ้าง เราจึงรวบรวมสถานที่ยอดฮิตที่คนนิยมไปชมซากุระในโตเกียวมาให้ชมกัน!

① แม่น้ำเมกุโระ (目黒川の桜, Meguro River)


แม่น้ำเมกุโระ ตั้งอยู่ในย่านนากะเมกุโระ ใกล้กับชิบูย่า และยังเป็นสถานที่ชมซากุระที่เป็นที่นิยมมากที่สุดในโตเกียว ในบริเวณนี้มีต้นซากุระกว่า 800 ต้น เรียงรายอยู่ริมฝั่งแม่น้ำเมกุโระ มีความยาวเกือบ 4 กิโลเมตร อีกทั้งยังมีโคมไฟห้อยอยู่ใกล้กับต้นซากุระ ทำให้มีความสวยงามทั้งในเวลากลางวันและกลางคืน บริเวณริมฝั่งแม่น้ำมีร้านอาหาร ร้านสะดวกซื้อ และร้านขายเครื่องดื่มและของว่างริมทาง ในช่วงเทศกาลชมซากุระ อย่างไรก็ตามที่นี่อาจไม่ใช่การชมซากุระแบบดั้งเดิม ที่นั่งชมซากุระใต้ต้นไม้ แต่เป็นการเดินเล่นชมดอกซากุระแทน! 

Google Maps
เดินจากสถานี JR Meguro เพียง 5 นาที

② ริคุกิเอ็น  (六義園の桜, Rikugien)


ในช่วงฤดูซากุระ สวนริคุกิเอ็นมีต้นซากุระพันธุ์ weeping cherry ขนาดใหญ่อันโด่งดัง โดยมีความสูง 15 เมตร และกว้าง 20 เมตร เมื่อบานเต็มที่จะมีลักษณะคล้ายกับน้ำตกที่ตกลงมาเป็นสาย ในตอนกลางคืนจะมีการประดับไฟจากด้านล่าง ทำให้ที่นี่เป็นจุดชมซากุระตอนกลางคืนที่สวยที่สุดในโตเกียว นอกจากซากุระแล้ว สวนริคุกิเอ็นยังเป็นสวนญี่ปุ่นที่สร้างขึ้นโดยซามูไรในปี 1695 โดยได้รับการอนุญาตจากรัฐบาลเอโดะ

Google Maps
เดินจากสถานี JR Komagome 7 นาที
⏰เวลาเปิดปิด 9:00 - 17:00
ช่วงเวลาเปิดไฟ ตั้งแต่พระอาทิตย์ตกดิน - 21:00
💴ค่าเข้า 300 เยน
 • ③ สวนสุมิดะ (隅田公園, Sumida Park )


  ต่อไปเป็นสวนที่อยู่ใกล้กับย่านอาซากุสะ สามารถมองเห็นวิวของโตเกียวสกายทรีได้ ต้นซากุระเรียงรายอยู่ริมแม่น้ำสุมิดะ สามารถเดินชมซากุระไปพร้อมๆกับสูดอากาศบริสุทธิ์ริมน้ำ

  Google Maps
  เดิน 5 นาที จากสถานี Asakusa
 • ④ สวนจิโดริกะฟูจิ (千鳥ヶ淵公園, Chidorigafuchi Park)


  อีกหนึ่งจุดชมวิวซากุระในโตเกียว มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ประมาณ 170 ต้น ระหว่างพระราชวังอิมพีเรียลและสถานทูตอังกฤษ จุดเด่นของที่นี่คือ ภาพของต้นซากุระที่สะท้อนอยู่บนน้ำ ในช่วงฤดูซากุระบริเวณนี้จะเนืองแน่นไปด้วยผู้คนที่มาชมความสวยงามของซากุระ

  Google Maps
  รถไฟใต้ดิน Tokyo Metro สถานี Hanzomon Exit 5
 • ⑤ สวนชินจุกุเกียวเอ็น (新宿御苑の桜, Shinjuku Gyoen National Garden )


  สวนชินจูกุเกียวเอ็น มีต้นซากุระบานทุกปีกว่า 1,000 ต้น รวมแล้ว 65 สายพันธุ์  ทำให้มีช่วงเวลาในการชมซากุระได้นานขึ้นเนื่องจากมีหลายสายพันธุ์นั่นเอง สามารถไปชมได้ตั้งแต่ช่วงปลายเดือนมีนาคม ไปจนถึงต้นเดือนเมษายน ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็จะมีช่วงเวลาที่บานแตกต่างกันออกไป รวมทั้งยังมีดอกไม้ชนิดอื่นๆให้ชมอีกด้วย สำหรับสวนชินจูกุเกียวเอ็นนั้นตั้งอยู่ในเขตชินจูกุ ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้งและยังเป็นย่านที่คึกคักมากที่สุดแห่งหนึ่งในโตเกียว

  Google Maps
  เดินจากสถานี Shinjuku Gyoenmae 5 นาที (รถไฟใต้ดิน Marunochi Line ทางออก Exit 1 และ รถไฟใต้ดินสาย Toei Shinjuku Line ใช้ทางออก Exit C1 or C5)
  สำหรับรถไฟ JR ลงที่สถานี Shinjuku ทางออกทิศใต้ South Exit และเดินต่อ 10 นาที
นอกเหนือจากนี้ยังมีจุดชมซากุระที่น่าสนใจ เช่น สวนอุเอโนะ (上野公園, Ueno Park ) สวนอิโนคะชิระ  (井の頭公園, Inokashira Park) สวนโยโยงิ  (代々木公園, Yoyogi Park) และสวนฮิบิยะ (日比谷公園, Hibiya Park). ซากุระในโตเกียวจะเริ่มบานช่วงปลายเดือนมีนาคมไปจนถึงต้นเดือนเมษายน 
🌸จุดชมซากุระในจังหวัดคานากาวะ🌸

สวนนิชิฮิราบะทาเกะ (西平畑公園, Nishihirabatake Park)


สวนตั้งอยู่ในย่านมัตสึดะ จังหวัดคานากาวะ คนนิยมไปเที่ยวที่สวนนิชิฮิราบะทาเกะ เนื่องจากมีวิวทิวทัศน์ที่สวยงาม สามารถมองเห็นปราสาทโอดาวาระและภูเขาไฟฟูจิได้จากระยะไกล และอีกเหตุผลหนึ่งก็คือ สไลด์เดอร์ขนาดใหญ่ ที่เลื่อนไปพร้อมกับการชมซากุระสองข้างทาง เป็นการชมซากุระในรูปแบบที่ไม่เหมือนใคร นอกจากนี้ยังมีบันไดอยู่ใต้ต้นไม้ ให้ปีนขึ้นไปถ่ายรูปกับต้นซากุระได้ใกล้ๆ

Google Maps
จากสถานี Matsuda เดิน 20 นาที หรือนั่งรถ shuttle bus ซึ่งมีให้บริการทุก ๆ 30 นาที
🌸จุดชมซากุระในโอซาก้า🌸
 • ปราสาทโอซาก้า (大阪城, Osaka Castle)


  ปราสาทโอซาก้าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของโอซาก้า และยังเป็นจุดชมซากุระที่สวยมากแห่งหนึ่ง สวนมีพื้นที่ประมาณ 2 ตารางกิโลเมตร เต็มไปด้วยทางเดินและพื้นหญ้า เหมาะแก่การนั่งปิคนิคใต้ต้นซากุระ ที่มีมากกว่า 4,000 ต้น ในตอนกลางคืนจะมีการเปิดไฟ light up ได้บรรยากาศที่โรแมนติก 

  Google Maps
  รถไฟสาย JR Osaka Loop Line สถานี Osakajo Koen
  💴ค่าเข้าชมสวนฟรี, ค่าเข้าชมปราสาท 600 เยน
 • สวนอนุสรณ์งานเอ็กซ์โป (万博記念公園, Expo'70 Commemorative Park)


  สวนอนุสรณ์งานเอ็กซ์โป มีขนาดพื้นที่ประมาณ 1,625 ไร่ มีทั้งสวนญี่ปุ่น พิพิธภัณฑ์ Japan Folk Crafts Museum พิพิธภัณฑ์ National Museum of Ethnology และบริเวณสำหรับออกกำลังกายและทำกิจกรรม คล้ายกับเป็นสวนอุเอโนะของโอซาก้า! มีต้นซากุระประมาณ 5,500 ต้น 9 สายพันธุ์ และยังได้รับเลือกให้เป็น 1 ใน 100 จุดชมซากุระของญี่ปุ่น นอกจากนี้ยังเปิดให้ชมซากุระในตอนกลางคืนจนถึงเวลา 21:00 น. อีกด้วย

  Google Maps
  รถไฟ Osaka Monorail ลงที่สถานี Banpaku-Kinen-Koen Station
  เวลาเปิดปิด 9:30 - 21:00 
🌸ชมซากุระที่นาโกย่าและคานาซาว่า🌸
 • นาโกย่า - ปราสาทนาโกย่า (名古屋城, Nagoya Castle)


  ปราสาทนาโกย่า มีต้นซากุระประมาณ 1,000 ต้น ทำให้เป็นจุดชมซากุระอันดับ 2 ในจังหวัดไอจิ (อันดับ 1 คือ สวนโดโกะ (道後公園, Dogo Park) ใกล้กับโดโกะออนเซ็น) เป็นสถานที่ที่ผสานระหว่างธรรมชาติและวัฒนธรรมเข้าด้วยกัน รวมทั้งยังมี light up ให้ชมกันอีกด้วย 

  ฤดูซากุระจะเริ่มประมาณ 17 มีนาคม 

  Google Maps
  สถานี Shiyakusho / สถานี Sengencho
  ฟรีค่าเข้าสวน ค่าเข้าปราสาท 500 เยน
 • คานาซาว่า - สวนเค็นโรคุเอ็น (兼六園, Kenrokuen Garden)


  1 ใน 3 สวนที่สวนที่สุดในญี่ปุ่น (อีก 2 แห่งคือ สวนไคระคุเอ็น จ.อิบารากิ และ โอคายามะ โคระคุเอ็น จ.โอคายามะ) เป็นสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว โดยเฉพาะในช่วงฤดูกาลของซากุระ สวนเค็นโรคุเอ็น มีพื้นที่ประมาณ 110,000 ตารางเมตร ต้นซากุระประมาณ 400 ต้น รวมแล้วประมาณ 40 สายพันธุ์ ในตอนเย็นจะมีการประดับไฟสวยงาม แม้ว่าที่สวนแห่งนี้จะไม่มีพื้นที่สำหรับการนั่งเล่นใต้ต้นซากุระหรือปิคนิค แต่ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่เหมาะแก่การชมซากุระ

  ซากุระจะเริ่มบานช่วงวันที่ 19 มีนาคม 

  Google Maps
  นั่งรถบัสจากสถานี Kanazawa และลงที่ป้าย Kenrokuenshita
🌸จุดชมซากุระเมืองเซ็นได และซัปโปโร🌸
 • เซ็นได - สวนนิชิ (西公園, Nishi Park)


  ชื่อสวนนิชิ หมายถึง สวนทิศตะวันตก เปิดตั้งแต่ปี 1888 และเป็นสวนสาธารณะที่เก่าแก่ที่สุดของเซ็นได เดิมมีชื่อว่า สวนซากุระกะโอกะ (桜ヶ丘公園, Sakuragaoka Park) หมายถึง สวนเนินซากุระ แต่เพื่อความสะดวกในการเรียก จึงได้ชื่อเล่นว่า สวนนิชิ ซึ่งอยู่ทางทิศตะวันตกของเมือง สวนนิชิมีอุโมงค์ทางเดินซากุระ ที่เต็มไปด้วยผู้คนมานั่งปิคนิก ชมดอกซากุระบาน

  Google Maps
  จากสถานี Omachi Nishi-koen (大町西公園駅) เดิน 1 นาที
 • ซัปโปโร - สวนมารุยามะ (円山公園, Maruyama Park)


  หากพูดถึงซัปโปโร หลายคนอาจนึกถึงเมืองที่เต็มไปด้วยหิมะ แต่สำหรับช่วงปลายเดือนเมษายนที่หิมะได้ละลายไปหมดแล้ว ซัปโปโรก็มีจุดชมซากุระที่สวยไม่แพ้ใคร ซึ่งจุดชมซากุระที่เป็นที่นิยมของชาวญี่ปุ่นก็คือ สวนมารุยามะ ที่ซึ่งเป็นพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่า แต่ก็มีจุดที่ปลูกซากุระกว่า 1,500 ต้น หากมีโอกาสได้ไปเที่ยวซัปโปโรในช่วงซากุระบาน อย่าลืมแวะไปที่ศาลเจ้าฮอกไกโด จิงกู และสวนสัตว์มารุยามะ 

  Google Maps
  เดินจาก สถานี Maruyama Park 10 นาที
ซากุระ ฮานามิ การชมดอกซากุระ เป็นกิจกรรมสำคัญในช่วงฤดูใบไม้ผลิของญี่ปุ่น รวมทั้งยังเป็นช่วงเวลาที่นักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวญี่ปุ่นมากที่สุดอีกด้วย จริงๆแล้วยังมีจุดชมซากุระที่สวยอีกจำนวนมาก ซึ่งเราไม่สามารถบอกได้ทั้งหมด จึงเลือกเฉพาะที่เด่นๆ และเป็นที่นิยมให้ผู้อ่านได้เลือกสถานที่ไป ตามความเหมาะสมและความสะดวกในการเดินทาง และอิ่มเอมกับซากุระสวยๆ

ติดตามเรื่องราวการท่องเที่ยวญี่ปุ่น และข่าวสารใหม่จาก Japankuru ได้ทาง Facebook และ Twitter!
 
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
 • PARTNERS