ไฮไลท์คานาซาว่า: เกอิชาบนถนนแห่งโรงน้ำชา

Chubu Culture คานาซาว่า 2020.12.08
คานาซาว่าล้อมรอบไปด้วยทะเลและภูเขา มีถนนโรงน้ำชาอันโด่งดัง
คานาซาวะตั้งอยู่ระหว่างทะเลญี่ปุ่นและขอบของเทือกเขาเจแปนแอลป์ ที่สามารถชมความงามของธรรมชาติได้รอบทิศ และหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่เต็มไปด้วยวัฒนธรรม ประวัติศาสตร์ และสถาปัตยกรรมโบราณ ก็คือ ย่านชายะ หรือ ถนนโรงน้ำชา บริเวณใจกลางเมือง ใกล้กับแม่น้ำอาซาโนะ ย่านชายะแบ่งออกเป็น 3 เขตหลักๆคือ ฮิกาชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันออก ที่ใหญ่และโด่งดังที่สุด, นิชิชายะ ถนนโรงน้ำชาฝั่งตะวันตก และ คาซูเอะมาจิชายะ (ตั้งชื่อตามซามูไรแห่งคากะ) เมื่อข้ามแม่น้ำจากย่านฮิกาชิชายะไปยังคาซูเอะมาจิชายะ ย่านเกอิชา เต็มไปด้วยแสน่ห์และเงียบสงบ มีอาคารตั้งอยู่ริมแม่น้ำอาซาโนะ ระหว่างสะพานอะซาโนกาวะ โอฮาชิ (Asanogawa Ohashi) และสะพานนากา โนะ ฮาชิ (Naka-no Hashi)

คาซูเอะมาจิชายะ (Kazue-Machi Chaya) ถนนโรงน้ำชาเลียบแม่น้ำ

ย่านคาซูเอะมาจิชายะ มีขนาดค่อนข้างเล็ก และมีร้านค้าน้อยกว่าย่านฮิกาชิชายะ จึงทำให้ที่นี่เงียบสงบและลึกลับ! มีต้นซากุระเรียงรายอยู่ริมน้ำ มีตรอกซอกซอยเล็กๆ  ที่เป็นแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและนักเขียนหลายท่าน ซึ่งบริเวณที่เป็นที่นิยมมากที่สุดก็คือ อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ) และ คุระการิซากะ Kuragari-saka (เนินแห่งความมืด) หากลองเดินดูเรื่อยๆจะพบว่าร้านค้าส่วนใหญ่ไม่เปิดสำหรับคนทั่วไป แต่ก็มีบางร้านค้าและร้านกาแฟที่เปิดต้อนรับลูกค้า แนะนำให้ขึ้นไปชั้น 2 เพื่อที่จะได้เห็นวิวของแม่น้ำและสะพานสวยๆ และสำหรับแฟนละครญี่ปุ่นอย่างเรื่อง Doctor-X ต้องเคยเห็นฉากแบบนี้ในเรื่องแน่ๆ
ในบริเวณนี้ได้สร้างแรงบันดาลใจให้กับศิลปินและนักเขียนมาหลายรุ่น โดยเฉพาะการเป็นฉากในวรรณกรรมพื้นบ้านหลายท่าน ที่เรียกว่า สามนักเขียนผู้ยิ่งใหญ่แห่งคานาซาว่า (Three Great Writers of Kanazawa)

คุระการิซากะ Kuragari-saka (เนินแห่งความมืด)

ชิโมชินโค อยู่ติดกันกับย่านคาซูเอะมาจิชายะ มีศาลเจ้าชินโตเก่า อย่าง คุโบอิจิอินาริ (Kuboichiinari) ที่อุทิศให้กับเทพเจ้าจิ้งจอกอินาริ โอคามิ หนึ่งในเทพเจ้าของชินโต ที่ให้โชคลาภและความสำเร็จ หลังจากเดินผ่านศาลเจ้าแห่งนี้ จะเห็นถนนปูด้วยหินแคบๆ ที่เรียกว่า คุรุการิซากะ Kuragari-saka เนินแห่งความมืดในตำนาน ที่ได้ชื่อนี้มาก็เพราะบางส่วนของถนนนี้ไม่โดนแสงแดดในตอนกลางวัน และยังมีชื่อเสียงถึงการเป็นถนนที่บรรดาผุ้อุปถัมภ์เกอิชาใช้เดินทางไปบ้านเกอิชา 

อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ)

เมื่อมีมืดก็ต้องมีสว่าง อะคาริซากะ Akari-saka (เนินแห่งแสงไฟ) เป็นที่รู้จักน้อยกว่าคุระการิซากะ แต่อยู่ใกล้กันมาก ทางลาดเล็กๆแห่งนี้ไม่มีชื่อและไม่เป็นที่รู้จัก จนกระทั่งก่อนที่จะเข้าศตวรรษที่ 21 เจ้าของบ้านแถวในท้องถิ่นคนหนึ่งได้มอบหมายให้นักเขียนตั้งชื่อทางลาดนี้ และได้ชื่อว่าเป็น อะคาริซากะ (Akari-saka) แม้ว่าที่ตรงนี้จะไม่ได้เป็นที่รู้จักเท่ากับเนินแห่งความมืด แต่ก็ยังสามารถสัมผัสกับบรรยากาศเก่าๆ ได้ลองจินตนาการว่ามีเกอิชาเคยเดินผ่านไปมา ในค่ำคืนแห่งความสนุกและเสียงดนตรี
เมื่อเทียบกับฮิกาชิชายะ ที่ใหญ่กว่าและคึกคักมากกว่า ย่านคาซูเอะมาจิชายะ ก็เต็มไปด้วยความสวยงาม ความเงียบสงบ ได้ผ่อนคลาย เรียนรู้เรื่องราวทางประวัติศาสตร์ และอาจได้แรงบันดาลใจดีๆกลับไป เหมือนกับศิลปินและนักเขียนที่เคยมาที่นี่ก็ได้

ที่เที่ยวในคานาซาว่า
ถนนแห่งโรงน้ำชา เดินเล่นย่านชายะ ที่คานาซาว่า
Mitsui Garden Hotel Kanazawa - โรงแรมที่เต็มไปด้วยทองคำ
ออนเซ็นที่คานาซาว่า | Katayamazu Onsen Kasuikyo (佳水郷)


ติดตามบทความใหม่ๆ ข้อมูลการท่องเที่ยว และเรื่องสนุกๆจากญี่ปุ่น 💖🗾 กับ Japankuru ได้ทาง Facebook และ Twitter ได้ทุกวัน!
Basic Info
Nameเมืองคาซูเอะมาจิ
AddressKazuemachi, Kanazawa-shi, Ishikawa
Stationป้ายรถบัส Hashibacho (橋場町)
Websitehttps://www.hot-ishikawa.jp/spot/4949
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
  • PARTNERS