เที่ยวชายฝั่งซันริคุ หมู่บ้านทาโนะฮาตะ ช่องเขาเกบิเค และเนื้อวากิว!

Tohoku Tour อิวาเตะ 2020.09.07
บริเวณชายฝั่นซันริคุได้รับผลกระทบอย่างหนักจากสึนามิในปี 2011 แต่ด้วยความรักและความเอาใจใส่ของชาวบ้านในละแวกนั้น ทำให้ชายฝั่งแห่งนี้ยังคงมีความเจริญรุ่งเรืองเอาไว้ได้
หมู่บ้านทาโนะฮาตะ
ชายฝั่งซันริคุอยู่ทางตอนเหนือของประเทศญี่ปุ่น ในภูมิภาคโทโฮคุ ซึ่งในครั้งนี้เราจะไปกันในพื้นที่เล็กๆที่อยู่ในจังหวัดอิวาเตะ หมู่บ้านทาโนะฮาตะ  (Tanohata, 田野畑村) หมู่บ้านเล็กๆ ที่มีแนวชายฝั่งและโขดหิน รวมถึงทุ่งหญ้าสีเขียวที่มีการเลี้ยงวัว และนำมาทำเป็นผลิตภัณฑ์จากนมวัวมากมาย

ด้วยความอยากที่เราอยากเห็นทะเลมากๆ จุดแรกที่จะพาไปก็คือ จุดชมวิวคิตะยามาซากิ (Kitayamazaki Lookout, 北山崎展望台) ตั้งอยู่บนหน้าผาสูง 200 เมตร
ไหนๆก็มาถึงนี่แล้วจะให้ไปแค่ตรงจุดชมวิวมันก็จะเห็นวิวได้ไม่เต็มที่ เราเลยโดดขึ้นเรือซัปปา เรือท้องถิ่นที่ขับโดยชาวบ้านละแวกนั้น และด้วยความที่เรือมีขนาดเล็กจึงพาเราไปได้ทุกที่ ได้ใกล้ชิดกับหน้าผามากยิ่งขึ้น รวมถึงได้เห็นวิวในมุมมองที่แตกต่างออกไป

ไปทาโนะฮาตะ

ทาโนะฮาตะเป็นสถานที่ที่อยู่ไกลจากแหล่งท่องเที่ยวอื่นๆ ไม่มีสถานีรถไฟชินคันเซ็นหรือแม้แต่ทางหลวงที่จะเดินทางไปถึง เพราะฉะนั้นการจะเดินทางไปที่นี่นั้นค่อนข้างใช้เวลานาน สถานีรถไฟชินคันเซ็นที่อยู่ใกล้ที่สุดคือสถานี Morioka นั้นต้องนั่งรถยนต์ต่อไปอีก 2 ชั่วโมง และ 3 ชั่วโมงหากจะนั่งรถไฟ ส่วนถ้าขับรถมาจากเซ็นไดก็ต้องใช้เวลาถึง 4 ชั่วโมงครึ่ง การมาที่นี่จึงเหมาะกับคนที่อยากใช้เวลาอยู่บนท้องถนน หรือชมวิวข้างทาง ไปเรื่อยๆ ไม่รีบร้อน 

วิธีการเดินทางโดยรถไฟ
ชินคันเซ็น → สถานี Morioka → สถานี Miyako → สถานี Tanohata
ช่องเขาเกบิเค
สถานที่ที่เราจะไปกันต่อก็คือ ช่องเขาเกบิเค (Geibikei Gorge, 猊鼻渓) เป็นจุดที่มีน้ำไหลผ่านโขดหิน อีกจุดที่สวยที่สุดในบริเวณซันริคุ หินจะถูกคลุมด้วยใบไม้เสีเขียวในฤดูร้อน ใบเมเปิ้ลสีแดงในฤดูใบไม้ร่วง และหิมะนุ่มๆในฤดูหนาว สามารถมาเที่ยวได้ทุกฤดู
เพื่อให้ได้บรรยากาศความเป็นญี่ปุ่นสุดๆ คนพายเรือก็ได้พายไปร้องเพลงญี่ปุ่นไปด้วย สามารถไปดูได้จากวิดีโอด้านล่างเลย
อาหารแนะนำ เนื้อมาเอซาวะ

ถ้าได้มาที่ช่องเขาเกบิเคแล้วไม่ได้ลองชิมเนื้อมาเอซาวะแล้วก็เหมือนมาไม่ถึง แม้ว่าเนื้อมาเอซาวะจะไม่ใช่เนื้อวากิวราคาแพง แต่รสชาติของมันก็อร่อยไม่แพ้ใครเลย มีร้านที่อยู่ใกล้ๆกันที่เราไปเจอมากในราคาเพียง 3,500 เยนต่อคน

Ushi no Sato (牛の里)
เดิน 5 นาที จากสถานี JR Maesawa
เวลาเปิดปิด: 11:00 - 20:00
เว็บไซต์
 • ทั้งหมดนี้เป็นแค่เพียงส่วนหนึ่งเท่านั้น กับสถานที่ท่องเที่ยวบริเวณชายฝั่งซันริคุ ในจังหวัดอิวาเตะ สำหรับคนที่ชื่นชอบธรรมชาติ วิวทิวทัศน์ รวมถึงเนื้อวากิว ต้องไม่พลาด ไว้โอกาสหน้าหากมีสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปแบบนี้อีกเราจะมาอัพเดตให้ทุกคนได้รู้จักกันใหม่ โดยติดตามได้จาก facebook และ twitter 
Basic Info
Nameชายฝั่งซันริคุ จังหวัดอิวาเตะ
Columnist
The Tohoku Girl

คนไต้หวันในญี่ปุ่น มีนักเขียนในดวงใจคือ Kotaro Isaka อาศัยอยู่ในเซ็นได อยากเผยแพร่ความสวยงามของโทโฮคุให้ทุกคนได้รู้จัก

SHOW COLUMN
  Comment
  POST
  Related Article
  ถาม-ตอบ
  • PARTNERS