เที่ยวรอบสนามบินนาริตะ 6 สถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในชิบะ

Kanto Tour สนามบิน 2021.01.20
เมื่อมาถึงสนามบินนาริตะทั้งที ก็ต้องเที่ยวในเมืองรอบๆสักหน่อย ตามเราไปดูสถานที่ท่องเที่ยวน่าไปในจังหวัดชิบะ
ถ้าพูดถึงสนามบินนาริตะ หลายคนต้องคิดว่าตั้งอยู่ในโตเกียวแน่ๆ แต่จริงๆแล้วสนามบินนาริตะนั้นตั้งอยู่ในจังหวัดชิบะ ซึ่งอยู่ติดกับโตเกียวนั่นเอง เป็นสนามบินที่มีคนเดินทางผ่านกว่า 1 แสนคนต่อวัน สนามบินนาริตะตั้งอยู่ทางตอนเหนือของจังหวัดชิบะ ล้อมรอบไปด้วยเมืองเล็กๆ ที่ให้ความรู้สึกถึงชนบท และยังเหมาะแก่การท่องเที่ยวอีกด้วย ในทริปการท่องเที่ยวญี่ปุ่นของคุณไม่ว่าจะก่อนไปเที่ยวจังหวัดอื่น หรือแม้แต่ก่อนกลับ ลองหาเวลาสัก 1-2 วัน ไปเที่ยวใกล้สนามบิน ที่มีทั้งวัด ศาลเจ้า ซามูไร โบราณสถานสำคัญ ทดลองสวมชุดกิโมโน พิธีชงชา หรือแม้แต่โรงกลั่นสาเก ก็มีให้ไปเที่ยวรอบๆสนามบินนาริตะ จังหวัดชิบะ

① เมืองซาคาเอะ (Sakae)

เริ่มต้นทริปกันที่เมืองซาคาเอะ พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง Boso no Mura (房総のむら) ที่ให้เราย้อนอดีตไปในหมู่บ้านในยุคเอโดะ (1603-1868) โดยพิพิธภัณฑ์แห่งนี้สร้างขึ้นโดยมีแนวคิดจากภูมิภาคโบโซ ใส่ความเป็นท้องถิ่นเข้าไป และอาคารต่างๆที่ที่จำลองแบบมาจากอดีตและที่สร้างขึ้นใหม่ นอกจากนี้ยังสามารถเช่าชุดจาก Cosplay Annex ใส่เดินเล่น ราวกับได้ย้อนเวลากลับไปในอดีต กับชุดกิโมโน ชุดซามูไร หรือแม้แต่นินจา!
ที่โบโซโนมูระยังมีกิจกรรมงานฝีมือให้ได้ลองทำกันอีกด้วย อย่างเช่น พิธีชงชา ที่คุณจะได้ชงชาด้วยตนเอง พร้อมกับชิมมัตฉะชงสดใหม่ 
หรือจะจับค้อน เป็นช่างฝีมือ ทำที่เปิดจดหมาย ด้วยมือของคุณเอง!

โบโซโนมูระ (Boso no Mura, 房総のむら)
Ryukakuji, Sakae, Imba District, Chiba
เวลาทำการ: 9:00 - 16:30
เช่าชุดคอสเพลย์: 10:00 - 15:00 / เวลาคืน: ~16:00
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

② เมืองคาโทริ (Katori)

ในขณะที่โบโซโนมูระจะเป็นเมืองโบราณในยุคเอโดะที่สร้างขึ้นมา แต่อาคารที่อยู่ริมแม่น้ำโอโนะในเขตซาวาระ (Sawara) เมืองคาโทริ (Katori) นั้นเป็นของจริง รวมทั้งทางเดินหินที่มีความหรูหราแบบโบราณ อาคารที่มีแสน่ห์ สะพานที่ดูแปลกตา เรือที่แล่นไปมา ทำให้คาโทริ เป็นอีกหนึ่งแห่งที่น่าสวมชุดกิโมโนเดินเล่นถ่ายรูปจริงๆ
สะพานจาจา (ชื่อจริงคือ สะพานโทโยฮาชิ) สร้างขึ้นมากว่า 300 ปีแล้ว นอกจากจะทำหน้าที่ให้คนเดินข้างจากฝั่งหนึ่งไปยังอีกฝั่งแล้ว ยังพาน้ำข้ามมาด้วย ในอดีตน้ำเคยไหลจากฝั่งหนึ่งไปยังนาข้าวฝั่งตรงข้าม โดยทุกๆ 30 นาที น้ำจะล้นออกมาจากภายในสะพาน และไหลลงสู่แม่น้ำ ซึ่งมีเสียง "จาจา" จนกลายเป็นชื่อเล่นของสะพานแห่งนี้ ราวกับว่าเป็นน้ำตกที่ไหลออกมาจากสะพาน
มาที่ซาวาระทั้งทีก็อย่าลืมแวะไปที่ Hana Kanmuri ที่อยู่ใกล้ๆกัน คาเฟ่แห่งนี้ตกแต่งด้วยเฟอร์นิเจอร์แอนทีค ถ้วยกาแฟโบราณ รวมทั้งน้ำแข็งไสถั่วแดงมัตฉะ! 

Hana Kanmuri (茶屋花冠本店)
I-1902-4 Sawara, Katori, Chiba
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)
จุดหมายปลายทางสุดท้ายที่เมืองคาโทริก็คือ ศาลเจ้าคาโทริ ที่ไม่เพียงแต่เป็นศาลเจ้าที่สำคัญของจังหวัดชิบะแล้ว ยังเป็นศาลเจ้าหลักของศาลเจ้าคาโทริ 400 แห่ง ที่มีอยู่ทั่วญี่ปุ่น รวมถึงเป็นศาลเจ้าที่มีอายุเก่าแก่ที่สุดของญี่ปุ่นอีกด้วย การก่อตั้งศาลเจ้านั้นมีมาก่อนที่จะมีการเขียนเกิดขึ้นในญี่ปุ่น อาคารหลักที่ดูเก่าแก่นั้นสร้างขั้นในปี 1700 ด้วยตัวอาคารที่เป็นสีดำ ทำให้ศาลเจ้าแห่งนี้ดูโดดเด่นและต่างจากที่อื่น 

ศาลเจ้าคาโทริ (Katori Shrine, 香取神宮)
1697-1 Katori, Chiba
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

③ เมืองซากุระ (Sakura)

เมืองซากุระ เป็นเมืองแห่งซามูไร ที่มีสิ่งที่น่าสนใจเป็นพิเศษคือ Bukeyashiki-dori เป็นถนนที่มี "bukeyashiki" (武家屋敷) สามแห่งที่อยู่อาศัยของซามูไร ตั้งเรียงรายเป็นแถวและเปิดให้คนทั่วไปเข้าชมได้
บ้านทั้งสามหลังสร้างขึ้นในช่วงปลายสมัยเอโดะ ขนาดและการก่อสร้างแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับตำแหน่งและความมั่งคั่งของเจ้าของเดิม เราสามารถมองเข้าไปในประตูที่เปิดอยู่ และชมสิ่งประดิษฐ์ทางประวัติศาสตร์ เฟอร์นิเจอร์ย้อนยุค ซึ่งจัดวางให้ดูเหมือนว่าเป็นที่อาศัยของซามูไรในเมืองซากุระ
เราสามารถแต่งชุดซามูไร พกดาบดาบคาตานะ เดินเล่นในสวนบ้านซามูไร ใกล้กับป่าไผ่ฮิโยโดริซากะ ฝึกฝนกระบี่เย้ยยุทธจักร!

ซากุระ บูเคยาชิกิ (Sakura Bukeyashiki, 佐倉武家屋)
57 Miyakojimachi, Sakura, Chiba
เว็บไซต์ (ภาษาญี่ปุ่น)

④ เมืองชิซูอิ (Shisui)

เมืองชิซูอิ (Shisui) เป็นที่ตั้งของโรงกลั่นเหล้า Iinuma Honke ซึ่งก่อตั้งโดยครอบครัวอินุมะเมื่อ 400 ปีที่แล้ว ตลอดช่วงสมัยเอโดะและในช่วงหลายปีที่ผ่านมา การผลิตเหล้าสาเกของพวกเขาเติบโตขึ้นจากโครงการในท้องถิ่น ไปสู่โรงเบียร์ที่มีชื่อเสียงทั่วประเทศโดยที่ยังคงไว้ซึ่งรูปแบบเดิม
Nowadays visitors can see the huge sacks of rice piled outside the brewery buildings, ready to be gradually turned into an aromatic sake, and spend the afternoon at the Iinuma Honke brewery cafe, Shisui Magariya.

ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวจะเห็นกระสอบข้าวขนาดใหญ่ที่กองอยู่นอกอาคารโรงกลั่น ที่จะค่อยๆเปลี่ยนเป็นสาเกหอม ๆ และสามารถนั่งชิวที่คาเฟ่โรงกลั่น Iinuma Honke Shisui Magariya

Iinuma Honke (飯沼本家)
106 Mabashi, Shisui, Imba District, Chiba
Shisui Magariya: 10:00 - 18:00
Official Website (jp)

⑤ เมืองชิบะยามะ (Shibayama)

สำหรับคนที่ชอบเที่ยวนอกเส้นทาง เราแนะนำที่ชิบะยามะ ที่อยู่ใกล้กับสนามบินนาริตะมากจนสามารถได้ยินเสียงเครื่องบินวิ่งผ่านทุกๆสอง-สามนาที แต่สถานที่ท่องเที่ยวในชิบะยามะก็เงียบสงบ ผ่อนคลาย เพราะมีนักท่องเที่ยวจำนวนไม่มากนัก
ประตูนิโอะที่วัดชิบายามะนิโอซอน (芝山仁王尊観音教寺) สร้างขึ้นในปี 1869 และหลังคาบานกว้างยังคงสร้างความประทับใจให้กับทุกคนที่เดินผ่าน แต่ในปัจจุบันนักท่องเที่ยวจำนวนมากเข้ามาในวัดจากที่จอดรถอีกด้านหนึ่งของบริเวณนั้น แทนที่จะเป็นอาคารวิหารหลักหรือเจดีย์สามชั้นอย่างแรก

วัดชิบะยามะ (Shibayama Nioson Temple, 芝山仁王尊観音教寺)
298 Shibayama, Sambu District, Chiba
Official Website (jp)
วัดชิบะยามะนิโอซอนได้รับความนิยมจากแกลเลอรีภายในอาคารของวัด ที่จัดแสดงคอลเล็กชั่นของฮานิวะ (はにわ) เครื่องปั้นดินเผาที่เคยฝังไว้ในสุสานโบราณ ตั้งแต่สมัยโคฟุนเมื่อกว่า 1,500 ปีก่อน ห่างจากวัดเพียงไม่กี่นาทีก็มีพิพิธภัณฑ์ที่อุทิศให้กับสิ่งประดิษฐ์ของ Kofun โดยมีฮานิวะหลายสิบชิ้นจัดแสดงในทุกรูปทรงและขนาด นอกจากเครื่องปั้นดินเผาแล้ว พิพิธภัณฑ์ยังจัดแสดงเกี่ยวกับชีวิตของผู้คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ในญี่ปุ่นในยุคโคฟุนรวมถึงการจำลองที่พักพิงขนาดเล็ก

Shibayama Kofun Haniwa Museum (芝山古墳・はにわ博物館)
438-1 Shibayama, Sambu District, Chiba
เวลาทำการ: 9:00 - 16:30 (ปิดวันจันทร์)
Official Website (jp)

⑥ เมืองนาริตะ (Narita)

ที่มาของชื่อสนามบินนาริตะนั้นมาจากชื่อเมืองนาริตะ เมืองนาริตะ ซึ่งสิ่งที่มีชื่อเสียงก่อนสนามบินนาริตะจะเกิดขึ้นนั่นก็คือ วัดนาริตะซัง ชินโชจิ
วัดนาริตะซัง ชินโชจิ ก่อตั้งขึ้นเมื่อกว่าพันปีก่อน เป็นวัดที่อยู่ในชนบทและไม่สำคัญมานานหลายร้อยปีก่อนที่เอโดะ (โตเกียวในปัจจุบัน) จะกลายเป็นเมืองหลวง เมื่อโทกุกาว่า อิเอยาสุ หนึ่งในสามของหน่วยงานของญี่ปุ่นย้ายรัฐบาลของญี่ปุ่นไปที่เอโดะ โดยเป็นเจ้าอาวาสที่วัดนาริตะซัง ชินโชจิ  ที่อยู่ใกล้ ๆ ซึ่งโน้มน้าวให้เขาเปลี่ยนศาสนา
ปัจจุบันวัดนี้เป็นที่นิยม โดยเฉพาะในวันปีใหม่เพื่อฮัตสึโมเดะ (初詣) หรือการมาวัดครั้งแรกในปี และอธิษฐานขอพรปีใหม่ หากคุณมาเที่ยวในวันธรรมดาคนจะไม่เยอะ ซึ่งถือเป็นเรื่องดีเพราะจะได้มีเวลานั่งสวดมนต์ได้ 

Naritasan Shinshoji Temple (成田山新勝寺)
1 Narita, Narita, Chiba
เว็บไซต์ (ภาษาอังกฤษ)
เนื่องจากมีผู้มาเยี่ยมชมวัดเป็นจำนวนมากตลอดหลายศตวรรษ ถนนทางเข้าจึงเติบโตขึ้นเพื่อรองรับผู้คนจำนวนมาก และตอนนี้นั้นเต็มไปด้วยร้านค้าและร้านอาหารแปลกตา ทั้งของว่างอย่างเซ็นเบ้ย่างใหม่ๆ (煎餅) ราดด้วยซอสถั่วเหลืองเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่สำหรับมื้อกลางวันหรือมื้อเย็นมื้อต้องเป็น อุนางิ (うなぎ ปลาไหลน้ำจืด) ซึ่งเป็นของขึ้นชื่อในภูมิภาคนี้ ปลาไหลถูกเชือดสดและปรุงบนเตาไฟที่ร้อนระอุในขณะที่จุ่มลงในซอสหวาน ทำให้เนื้อปลามีรสชาติและชุ่มฉ่ำ รับประทานกับข้าวร้อนๆ ซึ่งหากคุณกำลังจะเดินทางกลับ ข้าวหน้าปลาไหลอุนางิ จะเป็นมื้อจบสุดท้ายสุดหรูสำหรับทริปนี้

ท่องเที่ยวในชิบะตอนเหนือ

ตั้งแต่วัดโบราณ เครื่องปั้นดินเผา บรรยากาศในอดีต บริเวณรอบๆสนามบินนาริตะมีอะไรให้คุณค้นหาอีกมากกว่าที่คุณคิด ครั้งหน้าถ้าผ่านนาริตะอย่าลืมแวะไปหละ!

ติดตามเรื่องราวจากญี่ปุ่น พร้อมบทความใหม่ๆจาก Japankuru ได้ทาง Facebook และ Twitter
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
  • PARTNERS