เมนูขึ้นชื่อ ภูมิภาคชิโกกุและชูโกกุ

Shikoku / chugoku Food อาหารญี่ปุ่น 2020.08.24
ไปเที่ยวในเส้นทางที่ไม่เคยไป พร้อมเผยความเป็นนักชิมในตัวคุณออกมา ไปชิมอาหารท้องถิ่นของชิโกกุและชูโกกุ
① จังหวัดโคจิ ปลาคัตสึโอะย่าง (Katsuo Tataki, カツオたたき)
 • ถ้าคุณเคยกินทาโกยากิ น่าจะเคยสงสัยว่าเจ้าปลาแผ่นบางๆที่ขยับพริ้วไหวเหมือนมีชีวิตอยู่นั้นมันคืออะไร แผ่นปลานั้นเรียกว่า คัตสึโอะบูชิ หรือที่ภาษาอังกฤษเรียกว่า bonito 

  ปลาคัตสึโอะนอกจากจะนำมาโรยบนทาโกยากิแล้ว จะนำมาหั่นกินเป็นชิ้นๆก็อร่อยไม่แพ้กัน โดยจังหวัดโคจิจะนำปลาคัตสึโอะมา sear ด้านข้าง บนตะแกรงร้อนๆ และหั่นเสริฟเป็นชิ้นหนาๆ  พร้อมเครื่องเคียง
 • กระเทียม ต้นหอม ขิง เมียวกะ(ขิงญี่ปุ่น) เครื่องเคียงพร้อมแล้วก็ลุย!
 • ปลาคัตสึโอะนำไปย่างโดยใช้ไฟแรง
② จังหวัดฮิโรชิม่า หอยนางรม เลมอน ทันตัมเมนแห้ง และโอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่า
 • เมื่อพูดถึงอาหาของฮิโรชิม่า ก็ต้องนึกถึงเลมอนเปรี้ยวจี๊ดและหอยนางรมสดๆ โดย เลมอนเซโตอุจิ (Setouchi) เป็นเลมอนขึ้นชื่อของจังหวัดฮิโรชิม่า ที่ไม่ว่าใครก็รู้จัก โดยเฉพาะช่วงฤดูร้อน จะเห็นผลิตภัณฑ์ที่ทำมาจากเลมอนเซโตอุจิทั่วญี่ปุ่น เลมอนเซโตอุจิสามารถนำไปทำอาหารได้หลายชนิด โดยเฉพาะบีบใส่กับหอยนางรมสด หรือหอยนางรมย่าง ได้ทั้งรสชาติของมะนาวสดหอม และหอยนางรมหวานอร่อย
 • โอโคโนมิยากิสไตล์ฮิโรชิม่า
 • ทันตัมเมนแห้ง
แม้ว่าโอโคโนมิยากิสไตล์โอซาก้าจะเป็นที่รู้จัก และทำได้ง่ายกว่า แต่สไตล์ฮิโรชิม่าเองก็เป็นที่นิยมในหมู่นักท่องเที่ยวไม่แพ้กัน อาจเป็นเพราะการเรียงซ้อนกันเป็นชึ้นของโอโคโนมิยากิบนเตานั้นดูน่ากิน มีหลายเลเยอร์  ในขณะที่สไตล์โอซาก้าจะมีลักษณะเป็นแผ่นกลมๆแผ่นเดียว 

อีกเมนูหนึ่งก็คือทันตัมเมนแห้ง เราไม่ค่อยเห็นราเมนญี่ปุ่นในลักษณะแห้งสักเท่าไร แต่ที่นี่เป็นทันตัมเมนแห้งที่มาพร้อมกับหมูสับปรุงรสสุดพิเศษ

หากมีแพลนจะไปทัวร์กินและเที่ยวที่จังหวัดฮิโรชิม่าแล้วละก็ ลองไปอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย
③ จังหวัดคากาวะ: ซานุกิอุด้ง
จังหวัดคากาวะเป็นจังหวัดที่ขึ้นชื่อเรื่องอุด้ง โดยเฉพาะซานุกิอุด้ง เส้นอุด้งของที่นี่มีหน้าตัดเป็นสี่เหลี่ยมจัตุรัส ทำให้ขอบบางและเหนียวนุ่มด้านใน เพราะฉะนั้นเมื่อไปเที่ยวจังหวัดคากาวะอย่าลืมที่จะมองหาร้านที่มีป้ายเขียนว่า "さぬき" (ซานุกิ) แล้วคุณจะรู้ว่าอุด้งที่อร่อยที่สุดรสชาติเป็นอย่างไร

คากาวะไม่ได้ดังแค่อุด้งอย่างเดียว อ่านเรื่องราวของจังหวัดคากาวะเพิ่มเติมได้ที่นี่
④ เกาะโชโดชิมะ (Shodoshima Island): มะกอก
ที่ญี่ปุ่นปลูกมะกอกด้วยหรอ? ใช่แล้วหละ ที่ญี่ปุ่นมีฟาร์มมะกอกตั้งอยู่ที่ เกาะโชโดชิมะ จังหวัดคากาวะ แม้จะไม่ใช่ฟาร์มขนาดใหญ่โต แต่ที่นี่ก็ปลูกมะกอกคุณภาพดี ที่มีทั้งคุกกี้มะกอก ไปจนถึงน้ำมันมะกอก ครีมทามือ หรือแม้แต่กระทั่งซอฟครีม!
 • ซอฟครีมมะกอกสีเขียวอ่อน
 • ลองชิมน้ำมันมะกอก
⑤ จังหวัดยามากุจิ: ปลาปักเป้าและควาะระโซบะ(Rooftile Soba, 瓦そば)
เมนูขึ้นชื่อของจังหวัดยามากุจิคือ “ปลาปักเป้า” และ 80% ของปลาปักเป้าญี่ปุ่นนั้นมาจากจังหวัดยามากุจิ หลายคนอาจจะกังวลถึงพิษของปลาปักเป้า แต่เชฟที่จะสามารถทำปลาปักเป้ามาเสริฟให้คนรับประทานได้นั้นต้องผ่านการฝึกฝนหลายปี กว่าจะมีฝีมือที่ชำนาญมาแล่ปลาให้เรากินได้
 • โซบะบนแผ่นกระเบื้อง
 • โซบะเสริฟมาบนแผ่นกระเบื้องแบบดั้งเดิม ไม่ใช่ร้านอาหารสุดแปลกแหวกแนวที่ไหน
คาวาระโซบะ เป็นอาหารขึ้นชื่อของเมืองชิโมโนเซกิ ย้อนกลับไปในสมัยกบฏซัตสึมะหรือช่วงสงครามเซนัน ทหารที่อยู่รอบๆปราสาทคุมาโมโต้ได้ขโมยกระเบื้องมุงหลังคามาใช้ทำอาหารแทนกระทะ จนกระทั่งปัจจุบันแผ่นกระเบื้องร้อนก็ยังถูกนำมาใช้กับเมนูโซบะนี้ โดยนำเส้นโซบะมาผัดกับเนื้อและซอส
⑥ จังหวัดทตโตริ: รักเกียวดอง (ラッキョウ)
รักเกียวหรือหอมญี่ปุ่น (คล้ายกระเทียม ต้นหอม หอมแดง) เป็นของขึ้นชื่อของจังหวัดทตโตริ ด้วยความกรอบและหวานของรักเกียวดอง ทำให้นิยมเสริฟในร้านอิซากายะ หรือนำมารับประทานกับแกงกะหรี่แก้เลี่ยน ทั้งยังช่วยชูรสให้อาหารอร่อยขึ้น
อ่านมาถึงตรงนี้น่าจะทำให้หลายคนน่าจะมีไอเดียในการกิน การเที่ยวในภูมิภาคชิโกกุและชูโกกุมากขึ้น ทั้งสองภูมิภาคนี้ยังมีอะไรให้เที่ยวและให้ค้นหาอีกมากมาย สามารถอ่านข้อมูลของภูมิภาคนี้ได้ที่

สามารถอัพเดตเรื่องราวจากญี่ปุ่นกับ Japankuru (เจแปนคุรุ) ได้ทาง facebook และ twitter
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
 • PARTNERS