เที่ยวเกาะกระต่ายในญี่ปุ่น เกาะโอคุโนะชิมะ จังหวัดฮิโรชิม่า

Shikoku / chugoku Tour กระต่าย 2023.09.19
เที่ยวเกาะกระต่ายที่ไม่ใช่แค่ดูหรือให้อาหาร เพราะน้อนกระต่ายเหล่านี้จะวิ่งเข้ามาหา (อาหารที่) เรา (ถือ) !!
หากใครที่กำลังมีแพลนมาเที่ยวแถวฮิโรชิมะ เราอยากให้คุณแวะมาสัมผัสกับความนุ่มฟูที่เกาะกระต่ายแห่งนี้

กระต่ายเหล่านี้มาจากไหน?

แม้ปัจจุบันเกาะแห่งนี้จะมีภาพลักษณ์สุดคิวท์ในฐานะเกาะกระต่ายที่มีน้อนกระต่ายกว่าพันตัววิ่งหลั่นล้าอย่างอิสระไปทั่วเกาะ แต่จริง ๆ แล้วเกาะแห่งนี้มีประวัติอันมืดมนอยู่ 

ในช่วงต้นปี ค.ศ. 1920 กองทัพจักรวรรดิญี่ปุ่นได้ใช้เกาะโอคุโนชิมะเป็นแหล่งดำเนินโครงการลับสุดยอดในการพัฒนาและผลิตอาวุธเคมี ว่ากันว่ามีการผลิตก๊าซมัสตาร์ดและก๊าซน้ำตาหลายพันตันที่เกาะแห่งนี้

ด้วยเหตุนี้ทำให้มีข่าวลือว่ากระต่ายบนเกาะเหล่านี้ก็คือลูกหลานของกระต่ายที่ใช้ในการทดสอบอาวุธเคมีในช่วงนั้นนั่นเอง
หลังจากสงครามสิ้นสุดลงก็ได้มีการทำความสะอาดและชำระสารพิษบนเกาะเป็นที่เรียบแล้ว และได้มีการโปรโมทเกาะแห่งนี้ในฐานะจุดท่องเที่ยวสำหรับคนรักกระต่าย! 

หากเป็นคนที่ชื่อชอบการท่องเที่ยวสายประวัติศาสตร์ ที่เกาะโอคุโนชิมะแห่งนี้ก็ยังมีอาคารที่เลิกใช้งานบางส่วนและพิพิธภัณฑ์ท้องถิ่นให้ได้ไปเที่ยวและไปศึกษากันอีกด้วย

วิธีเดินทางจากฮิโรชิม่าสู่โอคุโนชิมะ

 • เกาะแห่งนี้อยู่ห่างจากเมืองฮิโรชิม่ามาประมาณ 2 ชม. แต่วิธีการเดินทางค่อนข้างง่ายและสะดวก เพราะฉะนั้นอย่าพึ่งย่อท้อต่อระยะทาง หยิบแครอทใส่กระเป๋าแล้วออกเดินทางกันเลย!

  ⇩ เคล็ดลับก่อนเดินทาง ⇩
  แน่นอนว่าถ้าอยากป๊อปในหมู่น้องกระต่าย เราก็ต้องเตรียมเหยื่อล่อไปให้พร้อม อันที่จริงที่ท่าเรือก็มีอาหารสำหรับให้เหล่ากระต่ายน้อยจำหน่าย แต่ถ้าหากอยากประหยัดงบก็สามารถหาซื้อแครอทหรือผักใบเขียวที่เหมาะกับจะให้กระต่ายกินจากซุปเปอร์ใกล้ที่พักมาหันเตรียมไว้ก่อนออกเดินทางก็เป็นอีกตัวเลือกที่ดี 

   ⇩การเดินทางสู่เกาะ⇩
  ① เริ่มต้นที่สถานี Hiroshima Station แล้วขึ้นรถไฟสาย JR San-yo ที่มุ่งหน้าไปทาง Itozaki หรือ Hiro นั่งไปประมาณ 1 ชม.
  ② ลงที่ Mihara Station แล้วเปลี่ยนไปขึ้นรถไฟสาย Kure Line ฝั่งที่มุ่งหน้าไป Hiro โดยนั่งประมาณ 25 นาที
  ③ ลงที่สถานี Tadano-Umi Station แล้วเดินประมาณ 5 นาทีไปยังท่าเรือTadano-Umi  
   ➤ หากไม่ได้เตรียมเสบียงสำหรับตัวเองหรือขนมสำหรับกระต่ายมา ที่ใกล้สถานีรถไฟมีร้านสะดวกซื้อที่มีผักแบบถุงจำหน่ายอยู่ด้วย (แต่ผักราคาค่อนข้างแรง) นอกจากนี้ที่ท่าเรือยังมีร้านขายของที่ระลึกธีมกระต่ายวางขายให้ได้ช้อปกันเพลิน ๆ ก่อนขึ้นเรือ
  ④ ซื้อตั๋วเรือเฟอร์รี่ที่ท่าเรือ ใช้เวลานั่งเรือประมาณ 15 นาที
  ⑤ บนเกาะมีโรงแรมที่พักหนึ่งแห่ง เรือเฟอร์รีเที่ยวสุดท้ายสำหรับกลับจะออกประมาณ 19.00 น. สามารถตรวจสอบตารางเวลาได้ที่นี่

จุดท่องเที่ยวบนเกาะ

 • เดินเที่ยวอาคารที่เลิกใช้งานแล้วและพิพิธภัณฑ์
  เดินเที่ยวอาคารที่เลิกใช้งานแล้วและพิพิธภัณฑ์
  เนื่องจากเกาะมีขนาดค่อนข้างเล็ก ทำให้สามารถเดินเที่ยววนรอบเกาะโอคุโนชิมะได้อย่างง่ายดายแบบไปเช้าเย็นกลับ  

  แน่นอนว่าอดีตที่ไม่สวยงามของเกาะแห่งนี้เป็นความจริงที่ไม่สามารถลบได้ แต่เราก็ยังสามารถเรียนรู้จากอดีตเหล่านั้นได้ การไปเที่ยวพิพิธภัณฑ์ก๊าซพิษเพื่อเรียนรู้ประวัติศาสตร์ก็เป็นอีกกิจกรรมที่น่าสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว
 • ศาลเจ้าโอคุโนชิมะ
  ศาลเจ้าโอคุโนชิมะ
  ภายในศาลเจ้ามีกระต่ายเดินเตรดเตร่ไปมาอย่างอิสระ เปิดโอกาสให้นักท่องเที่ยวไปถ่ายรูปเจ้าสัตว์หูยาวขนฟูเหล่านี้โดยมีแบ็คกราวเป็นวัดญี่ปุ่น 
 • เดินเล่นริมทะเลกับน้อนกระต่าย
  เดินเล่นริมทะเลกับน้อนกระต่าย
  เกาะโอคุโนชิมะเป็นเกาะที่มีทิวทัศน์ทะเลสวยงามหลายจุด แม้จะมีกระต่ายไม่มากเท่าจุดอื่นแต่ก็ยังมีกระต่ายตัวน้อยที่กระโดดทิ้งรอยเท้าน่ารัก ๆ บนพื้นทราย และพร้อมจะดูวิวชายหาดเป็นเพื่อนเรา (หากมีอาหารมาล่อ)
 • มาเป็นเพื่อนกับน้อนต่ายกัน!
  มาเป็นเพื่อนกับน้อนต่ายกัน!
  กระต่ายบนเกาะโอคุโนชิมะค่อนข้างขึ้นชื่อเรื่องเป็นมิตรและคุ้นเคยกับคน แต่เพื่อความปลอดภัยของทั้งทีมมนุษย์และทีมกระต่าย จึงควรหลีกเลี่ยงการอุ้มหรือวิ่งไล่ เพราะจะทำให้กระต่ายตื่นกลัวหรือรู้สึกถูกคุกคาม ถ้าอยากสนิทกันเพียงเอาอาหารล่อ เหล่ากระต่ายก็พร้อมจะเป็นฝ่ายวิ่งเข้ามาหาเราอย่างร่าเริงแล้ว 

  นอกจากนี้ยังควรศึกษาเรื่องอาหารที่เหมาะหรือควรหลีกเลี่ยงสำหรับกระต่ายมาสักเล็กน้อย ห้ามให้อาหารหรือขนมของคนกับกระต่ายเด็ดขาด เพราะอาจทำให้พวกมันเจ็บป่วยหรือเป็นอันตรายถึงชีวิต 

  เมื่อเตรียมตัวพร้อมแล้วก็กระโดดขึ้นเรือเฟอร์รี่เพื่อออกเดินทางไปหาเหล่ากระต่ายแห่งโอคุโนชิมะที่กำลังรอพบคุณอยู่กัน!

  นอกจากเกาะกระต่ายแล้ว ที่ญี่ปุ่นยังมีสถานที่ท่องเที่ยวที่ให้เราได้สัมผัสกับสัตว์น่ารัก ๆ อย่างใกล้ชิดอยู่อีกหลายที่ด้วยกันไม่ว่าจะเป็นเกาะแมวที่เอโนะชิมะ สัมผัสและให้อาหารน้องกวางที่นารา และน้องกวางที่เกาะมิยาจิมะ หรือเล่นกับน้องจิ้งจอกที่เซนได 

  ติดตามเรื่องราว ข้อมูล และข่าวสารส่งตรงจากญี่ปุ่นกับ Japankuru ได้ทาง Twitter และ Facebook!
Comment
POST
Related Article
ถาม-ตอบ
 • PARTNERS